spot_img
17.6 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Chín 25, 2022
spot_img
spot_img

Tin học 9 Bài 12 (Lý thuyết và trắc nghiệm): Thông tin đa phương tiện

Tailieumoi. vn xin ra mắt đến những quý thầy cô, những em học viên lớp 9 tài liệu Lý thuyết, trắc nghiệm Tin học 9 Bài 12 : Thông tin đa phương tiện vừa đủ, chi tiết cụ thể. Bài học Bài 12 : Thông tin đa phương tiện môn Tin học lớp 9 có những nội dung sau :
Mời quí bạn đọc tải xuống để xem khá đầy đủ tài liệu triết lý, trắc nghiệm Tin học 9 Bài 12 : Thông tin đa phương tiện :

Tin học 9 Bài 12: Thông tin đa phương tiện

Phần 1: Lý thuyết Tin học 9 Bài 12: Thông tin đa phương tiện

1. Đa phương tiện là gì ?

• Đa phương tiện ( multimedia ) là thông tin tích hợp từ nhiều dạng thông tin và được biểu lộ một cách đồng thời .
• Sản phẩm đa phương tiện : là loại sản phẩm được tạo bằng máy tính và ứng dụng máy tính .

2. Một số ví dụ về đa phương tiện

• Một số ví dụ về đa phương tiện khi không sử dụng máy tính :
◦ Khi giảng bài, thầy cô giáo vừa nói ( dạng âm thanh ) vừa dùng bút ( phấn ) viết hoặc vẽ hình lên bảng ( dạng văn bản hoặc hình ảnh ) .
◦ Trong sách giáo khoa, ngoài nội dung chữ những bài học kinh nghiệm hoàn toàn có thể còn có cả hình vẽ ( hoặc ảnh ) để minh hoạ .
• Các loại sản phẩm đa phương tiện được tạo bằng máy tính hoàn toàn có thể là ứng dụng, tệp hoặc mạng lưới hệ thống những ứng dụng và thiết bị, ví dụ như :
◦ Trang web với nhiều dạng thông tin như chữ, tranh vẽ, map, âm thanh, ảnh động, đoạn phim ( video clip ), …
◦ Bài trình chiếu với hình ảnh, tệp âm thanh, đoạn phim, … được chèn vào trang chiếu .
◦ Từ điển bách khoa đa phương tiện .
◦ Đoạn phim có nội dung quảng cáo .
◦ Phần mềm game show .

3. Ưu điểm của đa phương tiện

• Đa phương tiện bộc lộ thông tin tốt hơn : được cho phép những dạng thông tin bổ trợ nội dung cho nhau. Nhờ thế thông tin hoàn toàn có thể được hiểu một cách không thiếu và nhanh hơn .
• Đa phương tiện lôi cuốn sự quan tâm hơn : việc tích hợp những dạng thông tin luôn lôi cuốn sự quan tâm của con người hơn so với một dạng thông tin cơ bản .
Ví dụ : truyện tranh sẽ sinh động, mê hoặc hơn hẳn truyện toàn chữ về cùng một nội dung .
• Thích hợp với việc sử dụng máy tính : hoàn toàn có thể sử dụng chuột và những hình tượng trực quan trên màn hình hiển thị để khai thác máy tính một cách thuận tiện hơn .
• Rất tương thích cho việc vui chơi và dạy-học .

4. Các dạng thành phần chính của đa phương tiện :

a ) Văn bản .
• Là dạng thông tin cơ bản nhất trong màn biểu diễn thông tin .
• Bao gồm : những kí tự có nhiều hình dáng, size khác nhau .
• Nhiều phông chữ được tạo ra biểu lộ trên màn hình hiển thị : FontCreator, Fontographer, MetaFont, …

Lý thuyết Tin học 9 Bài 12: Thông tin đa phương tiện (hay, chi tiết)

b ) Âm thanh
• Là thành phần rất nổi bật của đa phương tiện .
• Máy tính biểu lộ được toàn bộ những loại âm thanh từ đơn thuần đến phức tạp .
• Âm thanh hoàn toàn có thể được lồng ghép vào phim, đưa vào máy tính bằng micro, được ghi lại nhờ ứng dụng giải quyết và xử lý chuyên sử dụng và phát lại qua loa .
• Một số ứng dụng giải quyết và xử lý âm thanh : Easy MP3 Recorder, Audio Sound Recorder. …

Lý thuyết Tin học 9 Bài 12: Thông tin đa phương tiện (hay, chi tiết)

c ) Ảnh tĩnh
• Là một tranh, ảnh biểu lộ cố định và thắt chặt một nội dung nào đó .
• Một số ứng dụng tạo và giải quyết và xử lý ảnh : Microsoft Paint, Corel Draw, Photoshop, … để vẽ hình và tranh, ảnh .
• Hình ảnh được lưu trong máy tính dưới nhiều dạng khác nhau như jpg, gif, psd, …

Lý thuyết Tin học 9 Bài 12: Thông tin đa phương tiện (hay, chi tiết)

d ) Ảnh động
• Là sự phối hợp và bộc lộ của nhiều ảnh tĩnh trong khoảng chừng thời hạn ngắn .
• Nhiều ảnh tĩnh khác nhau ở một vài cụ thể được bộc lộ theo thứ tự tạo thành ảnh động .
• Ảnh động thường dùng thông dụng trong quảng cáo, thương mại và giáo dục .
• Một số ứng dụng tạo ảnh động : Movie Maker, Adobe Flash, Beneton Movie GIF, …

Lý thuyết Tin học 9 Bài 12: Thông tin đa phương tiện (hay, chi tiết)

e ) Phim
• Là thành phần đặc biệt quan trọng của đa phương tiện và được tổng hợp toàn bộ những dạng thông tin trình diễn ở trên : chữ, ảnh tĩnh, ảnh động, âm thanh, …
• Phim được quay bằng máy quay phim kỹ thuật số .

Lý thuyết Tin học 9 Bài 12: Thông tin đa phương tiện (hay, chi tiết)

5. Ứng dụng của đa phương tiện

• Đa phương tiện có rất nhiều ứng dụng trong những nghành khác nhau của đời sống như :
a ) Trong nhà trường
• Giáo viên dùng hình ảnh, âm thanh để mô phỏng, minh hoạ cho bài giảng giúp học viên hiểu rõ hơn nội dung và ghi nhớ lâu dài hơn .
• Sản phẩm đa phương tiện giúp học viên hoàn toàn có thể tự học bằng máy tính .

Lý thuyết Tin học 9 Bài 12: Thông tin đa phương tiện (hay, chi tiết)

b ) Trong khoa học
• Các nhà khoa học dùng đa phương tiện để mô phỏng những quy trình tăng trưởng toàn cầu, quy trình hình thành những vì sao, sự ảnh hưởng tác động con người đến thiên nhiên và môi trường sống .
c ) Trong y học
• Công nghệ đồ họa và đồ hoạ 3D được dùng trong máy chụp và đo cắt lớp để chuẩn đoán nhiều loại bệnh khác nhau, …
• Dùng trong kĩ thuật mổ nội soi, khám và chữa bệnh bằng máy tính .
d ) Trong thương mại
• Công nghệ quảng cáo tăng trưởng rất mạnh trong thời đại của Internet
e ) Trong quản lí xã hội
• Quản lí map, quản lí đường đi trong thành phố .
• Bản đồ vệ tinh cho phép thống kê giám sát tọa độ đúng chuẩn dùng trong quân đội, bảo mật an ninh, quốc phòng .
f ) Trong nghệ thuật và thẩm mỹ
• Với năng lực biểu lộ đồ họa thích mắt của máy tính, những kho lưu trữ bảo tàng thẩm mỹ và nghệ thuật trực tuyến và công nghệ tiên tiến sản xuất phim hoạt hình hiện đang tăng trưởng rất mạnh .

Lý thuyết Tin học 9 Bài 12: Thông tin đa phương tiện (hay, chi tiết)

g ) Trong công nghiệp vui chơi
• Trò chơi trực tuyến với thiên nhiên và môi trường đồ họa 3D đang được nhiều công ti sản xuất với quy mô rất lớn, lôi cuốn một lượng phần đông người dùng trên toàn quốc tế .

Phần 2: 10 câu hỏi trắc nghiệm Tin học 9 Bài 12: Thông tin đa phương tiện

Câu 1: Hãy chọn câu trả lời sai. Ưu điểm của ảnh động là:

A. Thu hút sự chú ý quan tâm của người xem
B. Khó phong cách thiết kế
C. Giúp diễn đạt hoạt động khó diễn đạt băng lời và truyền đạt thông tin hiệu suất cao
D. Phù hợp để quảng cáo trên Internet

Ưu điểm của ảnh động là: thu hút sự chú ý của người xem, giúp mô tả chuyển động khó diễn đạt băng lời và truyền đạt thông tin hiệu quả, phù hợp để quảng cáo trên Internet. Hiện nay có nhiều phần mềm hỗ trợ tạo ảnh động chuyên nghiệp rất dễ cho việc tạo ảnh dộng.

→ Đáp án B

Câu 2: Hãy chọn câu đúng. Các sản phẩm đa phương tiện được tạo bằng máy tính có thể là phần mềm, tập tin, hoặc hệ thống các phần mềm và thiết bị như:

A. Trang web
B. Bài trình chiếu
C. Từ điển bách khoa đa phương tiện
D. Tất cả ý trên
Các mẫu sản phẩm đa phương tiện được tạo bằng máy tính hoàn toàn có thể là ứng dụng, tập tin, hoặc mạng lưới hệ thống những ứng dụng và thiết bị như website, bài trình chiếu, từ điển bách khoa đa phương tiện

→ Đáp án D

Câu 3: Hãy chọn câu trả lời sai. Một số phần mềm chuyện dụng để tạo ra font chữ:

A. FontCreator
B. Fonttographer
C. Metafont
D. Audio Sound Recorder
Một số ứng dụng chuyện dụng để tạo ra font chữ như FontCreator, Fonttographer, Metafont … Phần mềm Audio Sound Recorder để ghi âm .

→ Đáp án D

Câu 4: Hãy chọn câu sai trong các câu dưới đây:

A. Đa phương tiện ( multimedia ) được hiểu như thể thông tin phối hợp từ nhiều dạng thông tin và được biểu lộ một cách đồng thời
B. Sản phẩm đa phương tiện là loại sản phẩm được tạo bằng máy tính và ứng dụng máy tính
C. Ảnh động là một tranh, ảnh bộc lộ cố định và thắt chặt một nội dung
D. Phim là thành phần đặc biệt quan trọng của đa phương tiện, tổng hợp tổng thể những dạng thông tin
Ảnh động là sự phối hợp và biểu lộ nhiều ảnh tĩnh trong những khoảng chừng thời hạn ngắn

→ Đáp án C

Câu 5: Ưu điểm của ảnh động là:

A. Thu hút sự chú ý quan tâm của người xem
B. Dễ phong cách thiết kế
C. Phù hợp để quảng cáo trên Internet
D. Tất cả ý trên
Ưu điểm của ảnh động là lôi cuốn sự chú ý quan tâm của người xem, dễ phong cách thiết kế, tương thích để quảng cáo trên Internet. Hiện nay có nhiều ứng dụng chuyên được dùng tương hỗ cho việc tạo ảnh động như Beneton Movie GIF …

→ Đáp án D

Câu 6: Hãy chọn câu trả lời đúng trong các câu sau:

A. Ảnh động gồm có 1 số ít ảnh tĩnh ghép lại và bộc lộ theo thứ tự thời hạn trên màn hình hiển thị
B. Phim được quay bằng máy ảnh kĩ thuật số không là một dạng ảnh động
C. Ảnh động là ảnh chụp lại một cảnh hoạt động giải trí của con người hoặc những sự vật
D. Khi hiển thị ảnh động trên màn hình hiển thị máy tính ta sẽ không nhìn thấy hình hoạt động
Ảnh động gồm có 1 số ít ảnh tĩnh ghép lại và bộc lộ theo thứ tự thời hạn trên màn hình hiển thị để tạo cảm xúc hoạt động .

→ Đáp án A

Câu 7: Phần mềm máy tính nào dưới đây là ví dụ về sản phẩm đa phương tiện:

A. Phần mềm đồ họa
B. Phần mềm trình chiếu
C. Phần mềm game show
D. Phần mềm giải quyết và xử lý ảnh
Các mẫu sản phẩm đa phương tiện được tạo bằng máy tính hoàn toàn có thể là ứng dụng, tập tin, hoặc mạng lưới hệ thống những ứng dụng và thiết bị như website, bài trình chiếu, từ điển bách khoa đa phương tiện .

→ Đáp án B

Câu 8:Hãy chọn câu trả lời sai. Đa phương tiện có những ưu điểm và hạn chế nào sau:

A. Thu hút sự chú ý quan tâm hơn, vì sự tích hợp những dạng thông tin luôn lôi cuốn sự quan tâm của con người hơn so với chỉ một dạng thông tin cơ bản .
B. Không thích hợp với việc sử dụng máy tính, mà chỉ thích hợp cho tivi, máy chiếu phim, máy nghe nhạc
C. Rất tương thích cho vui chơi, nâng cao hiệu suất cao dạy và học
D. Thể hiện thông tin tốt hơn
Đa phương tiện giúp hiểu thông tin vừa đủ và nhanh hơn, đồng thời lôi cuốn sự quan tâm của người khác. Nó thích hợp việc sử dụng máy tính, tivi, máy chiếu phim, máy nghe nhạc .

→ Đáp án B

Câu 9: Các dạng thành phần chính của sản phẩm đa phương tiện:

A. Văn bản
B. Âm thanh
C. Phim
D. Tất cả ý trên
Các dạng thành phần chính của mẫu sản phẩm đa phương tiện gồm văn bản, hình ảnh, ảnh động, âm thanh, phim ( đoạn phim ), những tương tác

→ Đáp án D

Câu 10: Hãy chọn câu trả lời sai trong các câu sau:

A. Ảnh động gồm có một số ít ảnh tĩnh ghép lại và bộc lộ theo thứ tự thời hạn trên màn hình hiển thị
B. Phim được quay bằng máy ảnh kĩ thuật số cũng là một dạng ảnh động

C. Ảnh động là ảnh chụp lại một cảnh hoạt động của con người hoặc các sự vật

D. Khi hiển thị ảnh động trên màn hình hiển thị máy tính ta sẽ nhìn thấy hình hoạt động
Ảnh động gồm có 1 số ít ảnh tĩnh ghép lại và biểu lộ theo thứ tự thời hạn trên màn hình hiển thị. Ảnh chụp lại một cảnh hoạt động giải trí của con người hoặc những sự vật không phải là ảnh động vì nó chỉ có một cảnh ( một ảnh )

→ Đáp án C

Source: https://wincat88.com
Category: BLOG

Đánh giá post
spot_img

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

- Đăng ký app xem 18+ -spot_img

ĐƯỢC XEM NHIỀU