spot_img
12.9 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Giải Sách Bài Tập Giáo Dục Công Dân 9 – Bài 13: Quyền tự do kinh doanh và nghĩa vụ đóng thuế

Xem toàn bộ tài liệu Lớp 9: tại đây

Giải Sách Bài Tập Giáo Dục Công Dân 9 – Bài 13 : Quyền tự do kinh doanh thương mại và nghĩa vụ và trách nhiệm đóng thuế giúp HS giải bài tập, hiểu được những chuẩn mực đạo đức và pháp lý cơ bản, đại trà phổ thông, thiết thực, tương thích với lứa tuổi HS trong những quan hệ với bản thân, với người khác, với việc làm và với môi trường tự nhiên sống :

    Câu 1 trang 51 SBT GDCD 9: Thế nào là tự do kinh doanh?

    Lời giải:

    Tự do kinh doanh thương mại là việc cá thể, tập thể được lựa chọn hình thức tổ chức triển khai kinh tế tài chính, ngành nghề và quy mô kinh doanh thương mại nhằm mục đích thu doanh thu .

    Câu 2 trang 51 SBT GDCD 9: Quyền và nghĩa vụ của công dân trong kinh doanh bao gồm những nội dung cơ bản nào?

    Lời giải:

    Người kinh doanh thương mại phải tuân theo lao lý của pháp lý và sự quản lí của Nhà nước như phải kê khai đúng số vốn, kinh doanh thương mại đúng ngành, loại sản phẩm ghi trong giấy phép, không kinh doanh thương mại những loại sản phẩm mà Nhà nước cấm như thuốc nổ, vũ khí, ma tuý, mại dâm …
    Quyền lựa chọn ngành nghề và quy mô kinh doanh thương mại ; lựa chọn hình thức và cách quy động vốn ; lực chọn người mua, tuyển chọn và dịch vụ thuê mướn nhân công ; sử dụng phần thu nhập hợp pháp từ kinh doanh thương mại .

    Câu 3 trang 52 SBT GDCD 9: Thuế là gì? Kể tên một số loại thuế hiện nay ở nước ta?

    Lời giải:

    Thuế là một phần trong thu nhập mà công dân và tổ chức triển khai kinh doanh thương mại có nghĩa vụ và trách nhiệm nộp vào ngân sách của Nhà nước để tiêu tốn cho những việc làm chung. Bao gồm : bảo mật an ninh, quốc phòng, chi trả lương cho công chức, thiết kế xây dựng trường học, bệnh viện, làm đường sá, cầu và cống, …
    VD : Thuế giá trị ngày càng tăng ; thuế Xuất nhập khẩu ; thuế thu nhập cá thể ; thuế tài nguyên ; thuế thu nhập doanh nghiệp …

    Câu 4 trang 52 SBT GDCD 9: Thuế có vai trò như thế nào đối với việc phát triển kinh tế – xã hội của đất nước?

    Lời giải:

    Thuế có tính năng không thay đổi thị trường, kiểm soát và điều chỉnh cơ cấu tổ chức kinh tế tài chính, góp thêm phần bảo vệ tăng trưởng kinh tế tài chính theo đúng khuynh hướng của Nhà nước .

    Câu 5 trang 52 SBT GDCD 9: Công dân có nghĩa vụ đóng thuế như thế nào?

    Lời giải:

    Công dân sử dụng đúng đắn quyền tự do kinh doanh thương mại ; tuyên truyền, hoạt động mái ấm gia đình, xã hội triển khai vừa đủ nghĩa vụ và trách nhiệm đóng thuế, làm cho dân giàu, nước mạnh ;
    Đấu tranh với những hiện tượng kỳ lạ xấu đi trong kinh doanh thương mại và thuế .

    Câu 6 trang 52 SBT GDCD 9: Những ý kiến dưới đây vê việc thực hiện quyền tự do kinh doanh là đúng hay sai.

    Lời giải:

    Ý kiến Đúng Sai
    A. Cá nhân, tổ chức kinh doanh có nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật. x
    B. Người kinh doanh có quyền kinh doanh bất cứ ngành nghề nào theo nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân và gia đình x
    C. Người kinh doanh phải đăng kí kinh doanh với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. x
    D. Khi đã có giấy phép kinh doanh, người kinh doanh có quyền kirth doanh tất cả các mặt hàng. x

    Câu 7 trang 53 SBT GDCD 9: Những hành vi nào dưới đây vi phạm quy định của Nhà nước về kinh doanh?

    A. Kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng nhái .
    B. Kinh doanh những mẫu sản phẩm có ghi trong giấy phép kinh doanh thương mại .
    C. Người kinh doanh không thực thi khá đầy đủ nghĩa vụ và trách nhiệm nộp thuế .

    D. Kinh doanh những mẫu sản phẩm Nhà nước cấm kinh doanh thương mại .
    E. Người kinh doanh không thực thi đăng kí kinh doanh thương mại .

    Lời giải:

    Đáp án đúng là : A, C, D, E

    Câu 8 trang 53 SBT GDCD 9: Nhà nước sử dụng thuế để làm gì?

    Lời giải:

    Phương án lựa chọn Đúng Sai
    A. Trả lương cho cán bộ, công chức nhà nước. x
    B. Phát triển sản xuất kinh doanh trong các doanh nghiệp. x
    C. Chi cho việc củng cố quốc phòng, an ninh quốc gia. x
    D. Trả lương cho công nhân trong các doanh nghiệp. x
    E. Xây dựng các công trình công cộng phục vụ nhân dân. x

    Câu 9 trang 53 SBT GDCD 9: Hãy lựa chọn một ý kiến đúng trong các ý kiến dưới đây.

    A. Người kinh doanh chỉ phải đóng thuế khi có lãi .
    B. Người kinh doanh chỉ phải đóng thuế những loại sản phẩm ghi trong Giấy phép kinh doanh thương mại .
    C. Người kinh doanh có nghĩa vụ và trách nhiệm đóng thuế theo lao lý của pháp lý .
    D. Kinh doanh những mẫu sản phẩm nhà nước được cho phép thì không phải đóng thuế .

    Lời giải:

    Đáp án đúng là : C

    Câu 10 trang 53 SBT GDCD 9: Gia đình bà Hoa mở cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng (có đăng kí kinh doanh) nhưng bà Hoa bán thêm cả các mặt hàng điện tử. Hàng tháng bà Hoa vẫn nộp đầy đủ thuế đối với các mặt hàng vật liệu xây dựng, nhưng không đóng thuế các mặt hàng điện tử. Theo bà Hoa, những mặt hàng kinh doanh không có trong Giấy phép kinh doanh thì không phải nộp thuế.

    Câu hỏi :
    Theo em, lý giải của bà Hoa đúng hay sai ? Hãy chỉ ra những sai phạm của bà Hoa trong hoạt động giải trí kinh doanh thương mại ?

    Lời giải:

    Giải thích của bà Hoa là sai. Bởi vì, bà Hoa đã có nhiều sai phạm trong hoạt động giải trí kinh doanh thương mại như : kinh doanh thương mại không đúng ngành nghề đăng kí ( loại sản phẩm điện tử ) ; mục tiêu của ba vừa là để kiếm doanh thu, vừa để trốn thuế .

    Câu 11 trang 54 SBT GDCD 9: Hãy nêu một số hình thức tổ chức kinh doanh mà em biết.

    Lời giải:

    Ví dụ : Doanh nghiệp tư nhân ; Công ty nghĩa vụ và trách nhiệm hữu hạn ; Công ty CP ; Công ty hợp danh ; Công ty có vốn góp vốn đầu tư quốc tế …

    Trả lời câu hỏi trang 56 SBT GDCD 9: Câu hỏi:

    1 / Những bị cáo trong vụ án trên đã vi phạm pháp luật nào về kinh doanh thương mại ?
    2 / Việc những bị cáo bị xử phạt với mức án như vậy chứng tỏ điều gì ?

    Lời giải:

    1 / Những bị cáo trên đã vi phạm hàng loạt những sai phạm. Cụ thể là : trước hết là đăng kí sai ngành nghề ( những ngành nghề pháp lý cấm làm ; rình rập đe dọa đến sức khỏe thể chất, tính mạng con người của người khác ) ; kinh doanh thương mại nhưng họ không có giấy phép kinh doanh thương mại ; không triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm kinh doanh thương mại là nộp thuế .
    2 / Việc những bị cáo bị xử phạt với mức án như vậy chứng tỏ tính công minh, dân chủ trong kinh doanh thương mại. Công dân có quyền nhưng cũng có nghĩa vụ và trách nhiệm, nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý trong kinh doanh thương mại. Tại phiên toà phúc thẩm, Thảo hốc hác, gầy sọp nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp vốn có của “ hoa khôi vũ trường ”. Trước toà, Thảo thừa nhận hành vi mua và bán chất ma túy. Tuy nhiên, bi cáo này một mực chứng minh và khẳng định 9820 viên thuốc lắc kia là nhận giùm người tình chứ không hề mua số hàng này. Mặc dù được đối chất với Thịnh, Hiền, Tấn về hợp đồng mua và bán số thuốc lắc trên và những bị cáo đều khai khác với Thảo, nhưng ả này vẫn nhất quyết mình không có nghĩa vụ và trách nhiệm phải “ gánh ” thêm số ma tuý này. Việc làm phạm pháp đó, những bị cáo đã phả chịu nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý .

    Source: https://wincat88.com
    Category: BLOG

    Đánh giá post
    spot_img

    BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

    spot_img

    ĐƯỢC XEM NHIỀU